ROI là gì? ROI bao nhiêu là chuẩn cho doanh nghiệp

0
10162

Việc đạt được lợi nhuận đáng kể từ các hoạt động quảng cáo là một yếu tố cốt lõi để thành công. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đối mặt với thách thức trong việc đo lường và tối ưu hóa hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo của mình. Đây là lúc khái niệm ROI (Return on Investment) trở nên quan trọng.

Theo chân LeadUp khám phá khái niệm ROI và doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để duy trì con số ROI hiệu quả trong bài viết hôm nay!

I. ROI là gì?

1. Định nghĩa và ý nghĩa của ROI

ROI, viết tắt của Return on Investment (Tỷ suất lợi nhuận đầu tư), là một chỉ số quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và quảng cáo. Nó đo lường lợi nhuận thu được so với số tiền đã đầu tư và cho biết mức độ hiệu quả của một dự án, chiến dịch, hoặc hoạt động kinh doanh.

ROI là gì? Cách đo lường ROI hiệu quả trong các kênh truyền thông 2022 | bởi So9 so nice | Brands Vietnam
Trong quảng cáo, ROI được sử dụng để đo lường lợi nhuận thu được từ việc đầu tư vào quảng cáo

Chỉ số này cho phép doanh nghiệp biết được mức độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và đưa ra quyết định về việc tăng hoặc giảm ngân sách quảng cáo.

2. Cách tính toán ROI và cách áp dụng để đánh giá hiệu quả đầu tư

Công thức tính ROI là:

ROI = (Lợi nhuận thu được – Số tiền đầu tư) / Số tiền đầu tư * 100

Trong đó:

 • Lợi nhuận thu được là tổng giá trị các lợi ích kinh tế, bao gồm doanh thu (doanh số bán hàng) hoặc giá trị giao dịch từ hoạt động kinh doanh.
 • Số tiền đầu tư là tổng số tiền đã chi trả để thực hiện dự án, chiến dịch, hoặc hoạt động kinh doanh.

Áp dụng ROI để đánh giá hiệu quả đầu tư, một ROI dương cho thấy rằng dự án, chiến dịch hoặc hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận cao hơn số tiền đã đầu tư. Trong khi đó, một ROI âm cho thấy rằng mức lợi nhuận thu được không đủ để bù đắp cho số tiền đã đầu tư, và doanh nghiệp có thể cần xem xét lại chiến lược và cách tiếp cận.

ROI là gì? Chỉ số thần thánh trong Marketing, SEO và Content

Ví dụ: Giả sử bạn đầu tư 10.000 đô la vào một chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội. Sau khi chiến dịch kết thúc, bạn thu được 15.000 đô la doanh thu từ việc bán hàng liên quan đến chiến dịch đó. Bây giờ, bạn muốn tính ROI để đánh giá hiệu quả của đầu tư của mình.

 • Xác định lợi nhuận thu được (Profit):
 • Lợi nhuận thu được = Doanh thu – Số tiền đầu tư = 15.000 đô la – 10.000 đô la = 5.000 đô la
 • Tính toán ROI = (Lợi nhuận thu được / Số tiền đầu tư) * 100 = (5.000 đô la / 10.000 đô la) * 100 = 0.5 * 100 = 50%

Vậy, trong ví dụ này, ROI của chiến dịch quảng cáo là 50%. Điều này có nghĩa là bạn đã thu về lợi nhuận cao hơn số tiền đã đầu tư, tức là mỗi đô la đầu tư đã đem lại 50 cent lợi nhuận.

Đánh giá ROI không chỉ giúp xác định hiệu quả của một dự án hoặc hoạt động kinh doanh, mà còn hỗ trợ quyết định về việc phân bổ nguồn lực và tối ưu hóa chiến lược đầu tư. Nó là một công cụ quan trọng để doanh nghiệp đánh giá và đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên hiệu quả lợi nhuận của các hoạt động kinh doanh và quảng cáo.

CÒN BĂN KHOĂN CÁCH ÁP DỤNG CHỈ SỐ ROI ĐÚNG CÁCH? LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN NGAY TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ LEADUP

[alo-form=5]

II. Thế nào là ROI chuẩn cho doanh nghiệp?

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định ROI mục tiêu cho doanh nghiệp

 • Mục tiêu kinh doanh: Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp sẽ quyết định các yếu tố quan trọng cần được đo lường và theo dõi để xác định ROI. 

Ví dụ: tăng trưởng doanh số, tăng khách hàng mới, tăng lợi nhuận, nâng cao thương hiệu, v.v.

 • Ngành hàng: Mỗi ngành hàng có các yếu tố đặc thù và hình thức kinh doanh khác nhau, do đó, việc xác định ROI phù hợp cũng sẽ khác nhau. 

Ví dụ: trong ngành công nghệ, ROI có thể được đo bằng cách tính toán lợi nhuận từ sản phẩm hoặc dự án công nghệ, trong khi trong ngành bán lẻ, ROI có thể dựa trên doanh số bán hàng và khách hàng trung thành.

What is Real-Time Marketing? (In 300 Words or Less)
Với hạn chế chỉ số ROI thường phù hợp nhất với các dự án ngắn hạn, doanh nghiệp nên xác định rõ thời gian tính toán ROI
 • Thời gian: Khoảng thời gian mà doanh nghiệp định xem xét ROI cũng ảnh hưởng đến việc xác định mức độ thành công. Cần xác định rõ ràng thời gian đánh giá ROI, có thể là quý, năm hoặc giai đoạn dự án cụ thể.
 • Chi phí đầu tư: Chi phí đầu tư tài chính, nhân lực và các nguồn lực khác cần được xác định và theo dõi để tính toán ROI chính xác. Điều này bao gồm cả chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dự án hoặc chiến dịch.

Tham khảo thêm các giải pháp Quảng cáo mới nhất từ Google, hỗ trợ doanh nghiệp đo lường chỉ số “chuẩn”

2. Cách xác định mức ROI phù hợp cho doanh nghiệp dựa trên mục tiêu và ngành hàng

 • Xác định mục tiêu kinh doanh: Định rõ mục tiêu kinh doanh cụ thể mà bạn muốn đạt được, chẳng hạn như tăng trưởng doanh số 20% trong năm tới hoặc tăng lợi nhuận 10%.
 • Xác định chỉ số đo lường: Dựa trên mục tiêu kinh doanh, xác định các chỉ số đo lường quan trọng để đánh giá hiệu quả. Dựa trên mục tiêu kinh doanh, xác định các chỉ số đo lường

Ví dụ: Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, doanh số bán hàng, lợi nhuận, số lượng khách hàng mới, v.v.

 • Xác định chi phí đầu tư: Đánh giá các chi phí liên quan đến mục tiêu kinh doanh, bao gồm cả chi phí trực tiếp và gián tiếp. Điều này bao gồm chi phí tiếp thị, chi phí quảng cáo, chi phí nhân lực, chi phí phát triển sản phẩm, v.v.
 • Tính toán ROI: Dựa trên các chỉ số và chi phí đã xác định. Điều này cho phép bạn đánh giá hiệu quả của đầu tư và đưa ra quyết định về việc tiếp tục hay điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
 • Điều chỉnh và theo dõi: Theo dõi và đánh giá ROI theo thời gian để đảm bảo rằng mục tiêu kinh doanh đạt được. Nếu ROI không đạt mức đề ra, điều chỉnh chiến lược và các yếu tố liên quan để cải thiện hiệu quả đầu tư.

Để hình dung rõ hơn quy trình xác định mức ROi cho doanh nghiệp, cùng LeadUp nhìn qua 2 minh họa sau cho trong lĩnh vực Công nghệ và ngành Thực phẩm.

Mục tiêu kinh doanh Tăng doanh số bán sản phẩm công nghệ 20% trong năm tới Tăng doanh số bán hàng thực phẩm hữu cơ 15% trong năm tới
Chỉ số đo lường Doanh số bán hàng sản phẩm công nghệ Doanh số bán hàng thực phẩm hữu cơ
Chi phí đầu tư
– Tiếp thị và quảng cáo trực tuyến 50.000 đô la 20.000 đô la
– Nghiên cứu và phát triển sản phẩm / Mua nguyên liệu hữu cơ 30.000 đô la 50.000 đô la
– Nhân lực và quản lý 100.000 đô la 80.000 đô la
Tổng chi phí đầu tư 180.000 đô la 150.000 đô la
ROI (Lợi nhuận – Chi phí đầu tư) / Chi phí đầu tư * 100% (Lợi nhuận – Chi phí đầu tư) / Chi phí đầu tư * 100%

*Lưu ý: Để tính toán kết quả ROI cho hai ví dụ, chúng ta cần biết lợi nhuận và doanh số bán hàng thực tế. 

ĐỂ LẠI LIÊN HỆ, NHẬN NGAY TƯ VẤN 1-1 CÁCH ĐO LƯỜNG CHỈ SỐ ROI MARKETING HIỆU QUẢ CÙNG LEADUP

[alo-form=6]

3. Mẹo tăng cao ROI doanh nghiệp cần “nằm lòng”

Nên nhớ rằng, chỉ số ROI (Return on Investment) là yếu tố quan trọng trong thành công của một doanh nghiệp. Để giúp bạn tăng cao ROI, hãy “nằm lòng” những mẹo quan trọng sau đây:

 • Hiểu rõ đối tượng khách hàng

Nắm vững thông tin về khách hàng mục tiêu để tạo ra nội dung và quảng cáo phù hợp. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí quảng cáo và tăng khả năng chuyển đổi.

Ví dụ: Một công ty thời trang định hướng đối tượng khách hàng là giới trẻ yêu thích thời trang cá nhân. Họ nghiên cứu sở thích, xu hướng và thông tin cá nhân của đối tượng khách hàng để tạo nội dung quảng cáo phù hợp và đặt mục tiêu quảng cáo đến nhóm khách hàng này trên các kênh truyền thông xã hội như Instagram và TikTok.

Multiply conversions with Performance Max - Google Ads Help
Áp dụng đa kênh và chọn lọc các kênh quảng cáo phù hợp cho doanh nghiệp
 • Sử dụng các kênh quảng cáo phù hợp

Lựa chọn các kênh quảng cáo có đối tượng khách hàng phù hợp như Google Ads, Facebook Ads, Email Marketing, SEO,… Hãy tìm hiểu và áp dụng các kênh quảng cáo phù hợp với ngành nghề và mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Một công ty công nghệ đặt quảng cáo trên Google Ads để đẩy mạnh việc tìm kiếm và mua hàng trực tuyến. Họ cũng sử dụng Email Marketing để gửi thông báo khuyến mãi và tin tức mới nhất đến danh sách khách hàng hiện có.

Chiến lược mix cũng là một lựa chọn tiềm năng cho doanh nghiệp có ý tưởng mở rộng kênh quảng cáo. Click ngay bài viết: Chiến lược Mix Quảng cáo thông minh – Thăng hạng doanh thu cuối năm

 • Tối ưu hóa chiến dịch

Dựa trên dữ liệu và phân tích, điều chỉnh chiến dịch quảng cáo để tối ưu hóa hiệu quả. Điều này bao gồm việc điều chỉnh mục tiêu, nội dung, định dạng quảng cáo và phân phối ngân sách.

Ví dụ: Một công ty thương mại điện tử sử dụng kỹ thuật A/B testing để so sánh hiệu quả giữa hai phiên bản quảng cáo khác nhau. Dựa trên kết quả, họ điều chỉnh nội dung, hình ảnh hoặc tiêu đề quảng cáo để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và tăng cao ROI.

Quy trình CRM: Cách triển khai và lưu ý cho doanh nghiệp – WeContent
Các công cụ CRM (Quản lý quan hệ khách hàng) để kết nối thông tin từ chiến dịch quảng cáo với bộ phận bán hàng
 • Đồng bộ hóa với bộ phận bán hàng

Đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa chiến dịch quảng cáo và bộ phận bán hàng. Sự phối hợp giữa các phòng ban giúp tối đa hóa khả năng chuyển đổi và tạo ra kết quả tích cực.

Ví dụ: Một công ty phần mềm sử dụng các công cụ CRM (Quản lý quan hệ khách hàng) để kết nối thông tin từ chiến dịch quảng cáo với bộ phận bán hàng. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin khách hàng được chuyển đến đúng người và tạo một trải nghiệm mua hàng liền mạch giữa quảng cáo và quá trình mua hàng.

Nhớ rằng, tăng cao ROI đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo và quyết tâm. Hãy áp dụng những mẹo trên và luôn theo dõi, điều chỉnh chiến dịch để đạt được thành công trong kinh doanh của bạn.

Tìm hiểu thêm về LeadUp Agency:

ĐỂ LẠI LIÊN HỆ, NHẬN PHÂN TÍCH ĐỘC QUYỀN CÁC CHỈ SỐ ROI ĐA NỀN TẢNG CHO CHIẾN DỊCH CỦA BẠN CÙNG LEADUP

[alo-form=4]

III. Lời kết

Một chiến dịch quảng cáo thành công, việc đo lường và tối ưu hóa ROI là một yếu tố không thể thiếu. Nắm vững khái niệm ROI và áp dụng các phương pháp đo lường và tối ưu hóa sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao và cạnh tranh trong thị trường ngày càng khốc liệt.

Nếu bạn muốn khám phá thêm về cách tăng cường ROI và sử dụng các dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp, hãy liên hệ với LeadUp qua hotline 0985.881.894. Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực quảng cáo và marketing, chúng tôi sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc đạt được hiệu quả cao nhất từ các chiến dịch quảng cáo của bạn. 

LeadUp Agency đồng hành cùng bạn trên con đường thành công và tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp!

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Điểm trung bình / 5. Số lượt:

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên.

Bài trướcSo sánh CTR, CPA, ROAS: Chỉ số Marketing quan trọng cần “nằm lòng”
Bài tiếp theoBộ Tứ chỉ số đo lường website – Doanh nghiệp cần “nắm như lòng bàn tay”
Chào mọi người, mình là Thùy Dương, chuyên gia về Digital Marketing. Với hơn 8 năm học và hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, mình tự hào được xem là một chuyên gia có kinh nghiệm khá cứng trong lĩnh vực này. Những năm qua, mình đã chứng kiến sự biến đổi đầy kỳ diệu của thế giới số hóa và cách nó đã thay đổi chúng ta kết nối, tương tác và tiếp cận đối tượng mục tiêu. Sứ mệnh của mình không chỉ là áp dụng những kiến thức sâu rộng về chiến lược tiếp thị, phân tích dữ liệu và quảng cáo trực tuyến vào công việc hàng ngày. Mà còn là việc chia sẻ với các bạn để cùng xây dựng một cộng đồng Digital Marketing lớn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây