Bộ Tứ chỉ số đo lường website – Doanh nghiệp cần “nắm như lòng bàn tay”

0
10120

Việc đo lường website hiệu quả và đánh giá sự thành công của một trang web là rất quan trọng. Nhưng liệu bạn đã biết đủ về những chỉ số này để áp dụng cho doanh nghiệp của mình chưa?

Trong bài viết này, chúng tôi của LeadUp sẽ giới thiệu chi tiết về “bộ tứ” chỉ số đo lường website, đồng thời cung cấp những gợi ý và chiến lược để bạn theo dõi và cải thiện hiệu suất trang web của mình.

I. Lưu lượng truy cập (Website Traffic)

1. Định nghĩa

Lưu lượng truy cập đề cập đến số lượng người truy cập và số lượng lần truy cập trên website của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một chỉ số quan trọng vì nó cho bạn biết mức độ phổ biến và sự quan tâm của khách hàng đối với nội dung và sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó cung cấp thông tin cơ bản về mức độ tương tác của khách hàng với trang web của bạn.

2. Cách đo lường website lưu lượng truy cập bằng công cụ Google Analytics

Một công cụ phổ biến để đo lường lưu lượng truy cập là Google Analytics. Bằng cách cài đặt mã theo dõi Analytics vào trang web của bạn, bạn có thể thu thập dữ liệu về lưu lượng truy cập. Google Analytics cung cấp thông tin chi tiết về các chỉ số như số lượt truy cập, số trang xem, thời gian trung bình trên trang, và nhiều hơn nữa.

3. Phân tích biểu đồ lưu lượng truy cập và định hướng tối ưu

Biểu đồ lưu lượng truy cập là một công cụ hữu ích để hiển thị trực quan hóa dữ liệu lưu lượng truy cập của bạn theo thời gian. Nó giúp bạn nhìn thấy xu hướng và biến động của lưu lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng, tương tác và tăng doanh số bán hàng. Với việc phân tích biểu đồ, doanh nghiệp có thể:

 • Nhận ra các thời điểm cao điểm và yếu điểm trong lưu lượng truy cập
 • Điều chỉnh chiến lược tiếp thị và nội dung để tăng cường lưu lượng truy cập
Theo dõi biểu đồ lưu lượng hàng tuần giúp bạn nhanh chóng nhìn nhận được hiệu quả marketing của website, từ đó đưa ra phương án cải thiện

Ví dụ minh họa:

Hãy tưởng tượng bạn là chủ một cửa hàng trực tuyến bán đồ điện tử. Sau một thời gian, bạn xem xét biểu đồ lưu lượng truy cập và phát hiện một xu hướng đáng chú ý.

 • Mỗi tháng, lưu lượng truy cập của bạn tăng lên vào cuối tuần và giảm xuống vào ngày trong tuần. Bạn cũng nhận thấy rằng lưu lượng truy cập từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (organic search) cao hơn so với lưu lượng truy cập từ quảng cáo trên mạng xã hội.
 • Dựa trên những phân tích này, bạn nhận thấy rằng ngày nghỉ cuối tuần là thời điểm mà khách hàng có thể dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm và mua sắm trực tuyến. Đồng thời, lưu lượng truy cập từ nguồn tìm kiếm tự nhiên cho thấy sự quan tâm của khách hàng trong việc tìm kiếm thông tin và sản phẩm của bạn.

Dựa trên phân tích này, bạn quyết định 

 • Tăng cường chiến dịch SEO để nâng cao vị trí của website trong kết quả tìm kiếm tự nhiên và thu hút khách hàng tiềm năng hơn
 • Tăng mức đầu tư chạy quảng cáo vào ngày cuối tuần để tận dụng traffic cao hơn trong khoảng thời gian này.

Với sự hỗ trợ và tư vấn của LeadUp Agency, bạn đã hiểu rõ hơn về đo lường website – lưu lượng truy cập và có thể thực hiện các biện pháp cụ thể để tăng cường lưu lượng truy cập và đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

CÒN BĂN KHOĂN CÁCH ĐO LƯỜNG CHỈ SỐ WEBSITE ĐÚNG CÁCH? LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN NGAY TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ LEADUP

[alo-form=5]

II. Nguồn lưu lượng truy cập (Website Traffic Source)

1. Định nghĩa

Số liệu này cho biết lưu lượng truy cập khách hàng đến từ đâu. Có thể có hàng nghìn nguồn lưu lượng truy cập khác nhau nhưng tất cả chúng đều thuộc các danh mục lưu lượng truy cập như SEO, social, referral, email, direct,…

Hướng dẫn check xem & phân tích lượt truy cập (traffic) web
Biểu đồ lưu nguồn truy cập phân loại rõ từng nguồn theo màu tương ứng

Từ đó bạn sẽ xác định nguồn nào đang hoạt động tốt cho doanh nghiệp để có thể tận dụng tài nguyên đó và cải thiện các kênh chưa hiệu quả.

2. Phân tích các nguồn lưu lượng truy cập phổ biến

Hiểu, phân loại và phân tích nguồn lưu lượng truy cập là rất quan trọng để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của chúng ta. Công cụ như Google Analytics cung cấp các số liệu và thông tin quan trọng từ các nguồn lưu lượng truy cập. Chúng ta có thể theo dõi các chỉ số đo lường website như lượt truy cập, tỷ lệ chuyển đổi, thời gian trung bình trên trang và hành vi người dùng để hiểu rõ hơn về hiệu quả của các nguồn lưu lượng truy cập.

 • Tìm kiếm (SEO – Search Engine Optimization)

Thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo. Khi trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải quảng cáo), người dùng nhấp vào liên kết và truy cập vào trang web của bạn. Điều này đòi hỏi tối ưu hóa SEO, bao gồm việc nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa nội dung và xây dựng liên kết.

Ví dụ: Nếu bạn có một trang web bán giày thể thao, khi người dùng tìm kiếm “giày thể thao nam” và trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, người dùng có thể nhấp vào liên kết và truy cập vào trang web của bạn.

 • Mạng xã hội (Social)

Nguồn lưu lượng truy cập xã hội đến từ các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, và Pinterest.

Người dùng có thể nhìn thấy nội dung hoặc quảng cáo của bạn trên mạng xã hội và nhấp vào liên kết để truy cập vào trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn có một bài đăng trên Facebook giới thiệu một chiếc áo mới trong bộ sưu tập của bạn. Người dùng thấy bài đăng này trong luồng tin tức của họ và quan tâm đến sản phẩm, họ nhấp vào liên kết và truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu thêm về sản phẩm và mua hàng.

Tìm hiểu thêm về Quảng cáo Facebook tại:

Nguồn lưu lượng truy cập từ referral xảy ra khi một trang web hoặc một nguồn tài nguyên khác giới thiệu và chia sẻ liên kết đến trang web của bạn. Điều này có thể bao gồm việc chia sẻ liên kết trên blog, diễn đàn, trang web đối tác hoặc qua email.

Ví dụ: Một blogger viết một bài đánh giá tích cực về sản phẩm của bạn và chia sẻ liên kết đến trang web của bạn. Độc giả theo dõi liên kết từ bài đánh giá và truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu và mua sản phẩm.

 • Email

Nguồn lưu lượng truy cập từ email xảy ra khi bạn gửi email tiếp thị hoặc email thông báo đến danh sách khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Liên kết trong email sẽ hướng người nhận truy cập vào trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn gửi một email khuyến mãi đặc biệt và bao gồm một liên kết đến trang web của bạn. Người nhận email quan tâm đến ưu đãi và nhấp vào liên kết để truy cập vào trang web và mua sản phẩm.

 • Trực tiếp (Direct)

Nguồn lưu lượng truy cập trực tiếp xảy ra khi người dùng nhập URL trực tiếp vào thanh địa chỉ trình duyệt và truy cập vào trang web của bạn. Điều này thường xảy ra khi người dùng đã biết về trang web của bạn từ trước đó hoặc đã lưu trang web vào danh sách đánh dấu của họ.

Ví dụ: Người dùng đã ghi nhớ tên trang web của bạn từ một quảng cáo trước đây hoặc từ việc nghe bạn nói về trang web của bạn. Họ nhập trực tiếp URL vào trình duyệt và truy cập vào trang web của bạn.

Nhìn chung, phân tích các nguồn lưu lượng truy cập phổ biến như SEO, social, referral, email và direct giúp bạn đo lường website và theo dõi nguồn lưu lượng truy cập của trang web. Điều này cho phép bạn tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, tăng khả năng chuyển đổi và đưa ra quyết định thông minh về việc đầu tư tài nguyên và ngân sách vào các kênh tiếp thị hiệu quả nhất.

III. Backlink (Inbound và Outbound)

1. Định nghĩa về Backlink

Backlink là một liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn. Nó được xem là một “đường dẫn đến” từ một trang web khác, cho thấy trang web của bạn được người khác đánh giá cao và đáng tin cậy. Trong SEO (Search Engine Optimization), backlink là một yếu tố quan trọng để xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

1.1 Vai trò của nó trong SEO và xếp hạng website.

Tăng độ tin cậy: Các công cụ tìm kiếm đánh giá backlink như là một chỉ số về độ tin cậy và uy tín của trang web. Một trang web có nhiều backlink từ các trang web khác được coi là có độ tin cậy cao hơn và có khả năng xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tăng khả năng xếp hạng: Giúp cung cấp một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về sự liên quan và giá trị của trang web. Trang web với nhiều backlink có khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và có thể nhận được lượng lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm.

1.2 Bảng so sánh sự khác nhau giữa inbound và outbound backlink

Inbound Backlink Outbound Backlink
Được tạo từ trang web khác trở lại trang web của bạn Được tạo từ trang web của bạn trỏ đến trang web khác
Giúp tăng độ tin cậy và uy tín của trang web của bạn Cung cấp nguồn tham khảo và tài liệu hữu ích cho độc giả
Liên quan đến việc xếp hạng trang web và SEO Tạo dựng mối quan hệ và tín nhiệm giữa các trang web khác
Có vai trò quan trọng trong việc xác định sự liên quan và giá trị của trang web Không có tác động trực tiếp đến xếp hạng trang web
Được sử dụng để xây dựng liên kết và tăng khả năng xếp hạng trang web Cung cấp thêm thông tin và tài liệu hữu ích cho độc giả
Có thể tăng cường lưu lượng truy cập tự nhiên và tăng cơ hội tiếp cận đối tượng khách hàng mới Tạo dựng sự tín nhiệm và mối quan hệ với các trang web khác

Tóm lại, inbound backlink và outbound backlink đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường website, xây dựng độ tin cậy và uy tín của trang web, tăng khả năng xếp hạng trang web và cung cấp giá trị cho độc giả.

Tìm hiểu thêm:

2. Theo dõi và đánh giá chất lượng backlink với Google Search Console

Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google cho phép bạn theo dõi hiệu suất của trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Nó cung cấp thông tin về các backlink đến trang web của bạn, bao gồm số lượng backlink, nguồn gốc và các chỉ số khác liên quan.

 • Truy cập vào Google Search Console: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và truy cập vào Google Search Console và chọn trang web tương ứng từ danh sách
 • Điều hướng đến phần “Liên kết”: Trên thanh bên trái, bạn sẽ thấy một menu. Nhấp vào “Liên kết” để xem thông tin về các backlink đến trang web của bạn.
 • Xem tổng quan về backlink: Trang “Liên kết” sẽ hiển thị các thông số chính liên quan đến backlink. Bạn có thể xem tổng số backlink, số lượng miền gốc khác nhau và các chỉ số khác như “Tỉ lệ tin cậy” và “Chỉ số bình thường”.
 • Xem danh sách các backlink: Dưới “Liên kết”, bạn sẽ thấy một danh sách các backlink. Bạn có thể xem tên miền của nguồn backlink, số lượng backlink từ mỗi miền và các trang trên trang web của bạn mà các backlink trỏ đến.
 • Kiểm tra chất lượng backlink: Bạn có thể nhấp vào một backlink cụ thể để xem thông tin chi tiết về nó. Google Search Console cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc của backlink, ngày phát hiện và các chỉ số khác như “Chỉ số Spam Score” và “Chỉ số bình thường”. Điều này giúp bạn đánh giá chất lượng của backlink và xác định xem liệu nó có tiềm năng gây hại cho trang web của bạn hay không.

Như vậy bằng cách sử dụng Google Search Console, bạn có thể theo dõi sự thay đổi về số lượng backlink và chất lượng của chúng theo thời gian. Qua đó giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch backlink và thực hiện các điều chỉnh đo lường website cần thiết.

3. Gợi ý cách xây dựng một chiến lược backlink hiệu quả

Việc xây dựng backlink hiệu quả yêu cầu thời gian và công sức. Cùng LeadUp tìm hiểu một số lưu ý cần nắm chắc nhằm xây dựng một hệ backlink đạt hiệu suất cao, giúp đo lường website chuẩn nhé!

 • Tạo nội dung chất lượng: Viết và chia sẻ nội dung chất lượng và hữu ích sẽ tăng khả năng thu hút backlink tự nhiên từ nguồn khác. Nội dung phải đáp ứng nhu cầu của độc giả và mang lại giá trị cho họ.

Ví dụ, bạn là chủ sở hữu một trang web về ẩm thực. Bạn có thể viết bài blog chia sẻ công thức nấu ăn độc đáo, hướng dẫn làm món ăn ngon và cung cấp thông tin hữu ích về dinh dưỡng. Nội dung chất lượng và hữu ích sẽ thu hút sự quan tâm của người đọc và có khả năng tạo ra backlink tự nhiên từ các trang web khác trong ngành nấu ăn hoặc lĩnh vực liên quan.

 • Theo dõi và loại bỏ backlink không mong muốn: Đôi khi, bạn có thể nhận được các backlink không mong muốn từ các trang web đáng ngờ hoặc spam. Sử dụng các công cụ theo dõi backlink để xác định và loại bỏ những backlink này để tránh ảnh hưởng đến sự uy tín và xếp hạng của trang web.

Ví dụ, sau khi kiểm tra Google Search Console, bạn phát hiện một backlink từ một trang web spam hoặc không liên quan. Bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu trang web đó và yêu cầu loại bỏ backlink hoặc sử dụng công cụ Google Disavow để báo cáo backlink không mong muốn và yêu cầu Google không xem xét chúng trong quá trình xếp hạng trang web của bạn.

 • Đa dạng hóa nguồn backlink: Đừng chỉ tập trung vào một nguồn backlink duy nhất. Thay vì đặt tất cả “trứng vào một rổ”, hãy tìm kiếm các nguồn backlink đa dạng như guest blogging, trao đổi liên kết, bình luận trên blog và các mạng xã hội. Điều này giúp tăng tính đa dạng và tự nhiên của hồ sơ backlink của bạn.

ĐỂ LẠI LIÊN HỆ, NHẬN NGAY TƯ VẤN 1-1 CÁCH ĐO LƯỜNG CHỈ SỐ WEBSITE HIỆU QUẢ CÙNG LEADUP

[alo-form=6]

IV. Tỷ lệ thoát trang web (Website Bounce Rate)

1. Định nghĩa

Đây là thước đo mà tại đó khách truy cập trang web rời đi hoặc thoát ra sau khi đến trang web. Họ chỉ truy cập 1 trang và rời đi mà không đi qua các trang web khác. Chỉ số này giúp đưa ra các chiến lược giữ chân khách hàng và người dùng.

Tỷ lệ thoát cao rất đáng sợ vì khách truy cập trang web không tìm thấy sự quan tâm đến nội dung hoặc sản phẩm được liệt kê trên trang web.

Để làm rõ hơn định nghĩa tỷ lệ thoát trang web, dưới đây là một ví dụ giả định, bạn là chủ sở hữu một trang web bán hàng online có trang chủ, trang sản phẩm và trang giỏ hàng.

 • Trong tháng trước, trang web của bạn có tổng cộng 10.000 lượt truy cập. Sau khi phân tích dữ liệu, bạn nhận thấy có 500 lượt thoát từ trang chủ, 1.200 lượt thoát từ trang sản phẩm và 300 lượt thoát từ trang giỏ hàng mà không có bất kỳ hành động mua hàng nào. Tổng số lượt thoát là 500 + 1.200 + 300 = 2.000 lượt thoát.
 • Vậy tỷ lệ thoát trang web của bạn là (2.000 lượt thoát / 10.000 lượt truy cập) x 100% = 20% tỷ lệ thoát.

Điều này cho thấy một phần trên năm người truy cập rời khỏi trang web của bạn mà không thực hiện bất kỳ hành động tiếp theo nào. Tỷ lệ thoát càng thấp thì trang web của bạn càng hiệu quả và người dùng càng được giữ chân lâu hơn.

2. Nguyên nhân và cách “giữ chân” khách hàng trên website

 • Thiết kế không thân thiện với người dùng

Giao diện trang web không dễ sử dụng, cấu trúc trang phức tạp hoặc một trải nghiệm người dùng tổng thể không tốt có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu và rời khỏi trang.

=> Giải pháp: Tối ưu hóa trang đích (landing page) – Đảm bảo rằng trang đích của bạn liên quan chặt chẽ đến nội dung và thông điệp từ nguồn mà người dùng đến. Đặt các hành động gọi mục tiêu rõ ràng và dễ thấy để khuyến khích người dùng tiếp tục tương tác với trang web.

 • Thời gian tải trang chậm

Nếu trang web tải chậm (>7 giây), người dùng có thể không chờ đợi và quyết định rời khỏi trang. Thời gian tải trang là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm người dùng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ thoát.

Một mẫu kiểm tra tỷ lệ website cho trang web của bạn, các chỉ số được phân tích rất cụ thể (Page Speed Insight là một công cụ phát triển bởi Google)

=> Giải pháp: Tối ưu hóa thời gian tải trang – Giảm thiểu thời gian tải trang bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, sử dụng bộ nhớ cache và sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa mã nguồn. Đảm bảo rằng trang web của bạn tải nhanh và mượt mà trên các thiết bị và mạng kết nối khác nhau.

 • Liên kết không hoạt động hoặc liên kết sai

Nếu một trang web có nhiều liên kết không hoạt động hoặc liên kết đưa người dùng đến trang không liên quan hoặc không mong muốn, người dùng có thể rời khỏi trang để tìm thông tin từ các nguồn khác.

=> Giải pháp: Kiểm tra và loại bỏ liên kết không hoạt động – Định kỳ kiểm tra, đo lường website và các liên kết trên trang web để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng và không dẫn đến trang không mong muốn. Sử dụng các công cụ kiểm tra liên kết để tìm và sửa các liên kết không hoạt động hoặc không chính xác.

Tìm hiểu thêm về LeadUp Agency:

ĐỂ LẠI LIÊN HỆ, NHẬN PHÂN TÍCH ĐỘC QUYỀN CÁC CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG WEBSITE CHO CHIẾN DỊCH CỦA BẠN CÙNG LEADUP

[alo-form=4]

V. Lời kết

Việc đo lường và phân tích các chỉ số quan trọng như lưu lượng truy cập, nguồn lưu lượng truy cập, backlink và tỷ lệ thoát trang web là bước đầu tiên để tối ưu hóa hiệu quả của website doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, quá trình này có thể đòi hỏi sự hiểu biết và kỹ năng đặc thù. Với kinh nghiệm và chuyên môn 10+ năm, LeadUp Agency sẽ giúp doanh nghiệp bạn tận dụng tối đa tiềm năng đo lường website và đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline 0985.881.894 để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Marketing – Quảng cáo chất lượng từ LeadUp Agency.

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Điểm trung bình / 5. Số lượt:

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên.

Bài trướcROI là gì? ROI bao nhiêu là chuẩn cho doanh nghiệp
Bài tiếp theo04 Nguyên nhân fanpage Facebook giảm tương tác bán hàng
Chào mọi người, mình là Thùy Dương, chuyên gia về Digital Marketing. Với hơn 8 năm học và hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, mình tự hào được xem là một chuyên gia có kinh nghiệm khá cứng trong lĩnh vực này. Những năm qua, mình đã chứng kiến sự biến đổi đầy kỳ diệu của thế giới số hóa và cách nó đã thay đổi chúng ta kết nối, tương tác và tiếp cận đối tượng mục tiêu. Sứ mệnh của mình không chỉ là áp dụng những kiến thức sâu rộng về chiến lược tiếp thị, phân tích dữ liệu và quảng cáo trực tuyến vào công việc hàng ngày. Mà còn là việc chia sẻ với các bạn để cùng xây dựng một cộng đồng Digital Marketing lớn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây