Data Processing và Cách chọn lọc Data khách hàng tiềm năng thời 4.0

0
10400

Trong quá trình kinh doanh, việc sử dụng data khách hàng đóng vai trò quan trọng để xác định đối tượng tiềm năng, tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị và tăng cường tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, việc mua data khách hàng không đáng tin cậy có thể dẫn đến nhiều vấn đề như tính chính xác không đảm bảo, thông tin lỗi thời và nguy cơ vi phạm quyền riêng tư. 

Để khắc phục những hạn chế này, việc chọn lọc data khách hàng tiềm năng mang lại ý nghĩa và lợi ích quan trọng. Cùng LeadUp phân tích sâu định nghĩa “Data Processing” và phương pháp sàng lọc Data tối ưu nhất hiện nay!

I. Data Processing là gì?

Data Processing (xử lý dữ liệu) là quá trình xử lý, biến đổi và tổ chức dữ liệu để thu được thông tin hữu ích và có ý nghĩa. Trong marketing, data processing đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý thông tin khách hàng, từ việc thu thập dữ liệu, tiêu chuẩn hóa, làm sạch, phân tích và ứng dụng vào các hoạt động tiếp thị.

Quá trình Data Processing bao gồm 5 bước, bao gồm:

  • Thu thập dữ liệu: Thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau như mạng xã hội, trang web, hệ thống CRM, cuộc khảo sát khách hàng, giao dịch mua bán và nhiều nguồn khác.
  • Tiêu chuẩn hóa dữ liệu: Chuẩn hóa dữ liệu để đảm bảo độ nhất quán và đồng nhất trong các trường thông tin, ví dụ như định dạng ngày tháng, số điện thoại, địa chỉ, v.v.
  • Làm “sạch” dữ liệu: Loại bỏ thông tin trùng lặp, dữ liệu không chính xác hoặc thiếu sót, và xử lý các lỗi chính tả hoặc định dạng sai.
  • Phân tích dữ liệu: Áp dụng các phương pháp phân tích dữ liệu như phân tích đa biến, phân loại, gom cụm và khám phá quy luật để tìm hiểu thông tin cần thiết từ dữ liệu khách hàng.
  • Ứng dụng dữ liệu: Sử dụng thông tin từ data processing để tạo ra các chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa, tối ưu hóa kế hoạch tiếp thị và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Đối với việc chọn lọc data khách hàng tiềm năng, data processing giúp tạo ra dữ liệu chất lượng và chính xác hơn, loại bỏ thông tin lỗi thời và đảm bảo tuân thủ quy định về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Bằng cách áp dụng các phương pháp xử lý dữ liệu, doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng tiềm năng và tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả, tăng khả năng tương tác và tạo được giá trị cho khách hàng.

Nhưng liệu bạn đã biết cách lấy Data cực chất – cực free? Đọc ngay: 5 Cách lấy DATA khách hàng tiềm năng MIỄN PHÍ thời đại 4.0

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CÁCH MARKETING RA NHIỀU KHÁCH MÀ KHÔNG CẦN MUA DATA

[alo-form=2]

II. TOP 02 Cách chọn lọc Data khách hàng tiềm năng

Để tận dụng tối đa tiềm năng của data khách hàng, cách chọn lọc data đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là hai phương pháp chọn lọc data khách hàng tiềm năng hiệu quả.

1. Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

1.1 Phân tích và mô tả đặc điểm khách hàng mục tiêu

Trước tiên, để lựa chọn data khách hàng tiềm năng, cần phân tích và mô tả đặc điểm của khách hàng mục tiêu. Các yếu tố quan trọng để xem xét có thể bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích, thu nhập, hạng mục tiêu thị, quyết định mua hàng, và những đặc điểm khác liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Điều này đòi hỏi việc nghiên cứu và hiểu rõ về đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận

Bằng cách phân tích và mô tả đặc điểm của khách hàng mục tiêu, bạn có thể xác định được những thông tin cần thiết để lựa chọn data phù hợp. 

Ví dụ, nếu bạn là một công ty bán lẻ thời trang dành cho giới trẻ, đặc điểm khách hàng mục tiêu có thể là những người trẻ tuổi, độc lập tài chính, quan tâm đến xu hướng thời trang và sống ở các thành phố lớn. 

Xem thêm:

1.2 Xác định các tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn data

Sau khi đã phân tích và mô tả đặc điểm khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo là xác định các tiêu chí quan trọng để lựa chọn data phù hợp. Các tiêu chí này có thể bao gồm:

  • Độ chính xác: Đảm bảo rằng data được cung cấp có độ chính xác cao và được cập nhật thường xuyên. Dữ liệu không chính xác hoặc lỗi thời có thể dẫn đến việc tiếp cận những khách hàng không phù hợp hoặc không còn quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  • Phạm vi đối tượng: Xác định phạm vi đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận. Có thể là một khu vực địa lý cụ thể, một nhóm khách hàng có sở thích chung, hoặc một đối tượng khách hàng có thu nhập cao.
  • Tính đa dạng: Đảm bảo data cung cấp sự đa dạng về đặc điểm khách hàng, để bạn có thể tiếp cận và tạo trải nghiệm cá nhân hóa cho nhiều nhóm khách hàng khác nhau.
  • Quyền riêng tư và tuân thủ: Đảm bảo rằng data được thu thập và cung cấp tuân thủ quy định về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Chọn nhà cung cấp data đáng tin cậy, có chính sách bảo vệ dữ liệu rõ ràng và đảm bảo rằng data không vi phạm quyền riêng tư của khách hàng.

Bằng cách xác định các tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn data, bạn có thể hạn chế phạm vi tìm kiếm và tập trung vào những data khách hàng tiềm năng, chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của bạn

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về việc “Có nên Mua DATA”, bởi kho dữ liệu khổng lồ mà việc này đem lại. Tìm hiểu ngay: Ưu – Nhược điểm khi mua Data khách hàng. Doanh nghiệp đã hiểu đúng?

2. Sử dụng công cụ quảng cáo tiềm năng và đảm bảo minh bạch

2.1 Sử dụng các tính năng Quảng cáo mục tiêu trên nền tảng quảng cáo

Để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, sử dụng các tính năng quảng cáo mục tiêu trên các nền tảng quảng cáo như Google Ads và Facebook Ads có thể là một cách hiệu quả. Các nền tảng này cung cấp nhiều công cụ và tính năng cho phép bạn định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên đặc điểm như độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích và hành vi trực tuyến. Bằng cách sử dụng các tính năng này, bạn có thể tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Cách đặt giá thầu từ khoá cho lĩnh vực quà tặng doanh nghiệp
Đặt mục tiêu theo từ khóa tại Google Ads cho phép bạn theo dõi giá thầu cho từng từ khóa, từ đó dễ dàng hình dung mức ngân sách

Cụ thể với Google Ads, bạn có thể sử dụng tùy chọn mục tiêu khách hàng theo từ khóa, trong đó bạn xác định các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Điều này giúp hiển thị quảng cáo của bạn trước những người tìm kiếm những từ khóa đó trên Google. 

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn kinh doanh thời trang nam, hướng đến độ tuổi 18-35, bạn có thể sử dụng tính năng quảng cáo mục tiêu trên Google Ads: GDN, Shopping, PMAX, Khám phá… để hiển thị quảng cáo khi người dùng tìm kiếm các từ khóa như “áo sơ mi nam” hoặc “quần jean nam”. Điều này giúp bạn tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng có quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Facebook Ads cho phép target quảng cáo theo khu vực, vị trí địa lý

Trên Facebook Ads, bạn có thể sử dụng tiêu chí độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích để tìm kiếm data khách hàng tiềm năng. 

Ví dụ, nếu bạn kinh doanh sản phẩm làm đẹp tự nhiên, bạn có thể chọn tiêu chí độ tuổi từ 25 đến 45, ở các thành phố lớn hoặc trung tâm và quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ, thiên nhiên. Điều này giúp bạn hiển thị quảng cáo trước một nhóm khách hàng có khả năng quan tâm và mua sản phẩm của bạn.

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN THÊM LƯỢT DATA KHÁCH HÀNG CHẤT LƯỢNG, TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHẤT TỪ CÁC KÊNH QUẢNG CÁO HOT NHẤT HIỆN NAY

[alo-form=3]

2. Sử dụng các công cụ minh bạch để xác định chất lượng data khách hàng tiềm năng

Để đảm bảo chất lượng data khách hàng tiềm năng, sử dụng các công cụ minh bạch có thể rất hữu ích. Một trong số đó là công cụ AloNgay, là một công cụ phân tích và đánh giá hiệu suất của các cuộc gọi điện thoại từ chiến dịch quảng cáo.

Công cụ Alongay thu thập thông tin khách hàng tức thì
Công cụ Alongay thu thập thông tin khách hàng tức thì

Giả sử bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo trên Google Ads để thu hút khách hàng mới cho dịch vụ tư vấn tài chính của bạn. Bạn sử dụng công cụ AloNgay để phân tích cuộc gọi điện thoại từ chiến dịch này. Kết quả phân tích cho thấy rằng 70% các cuộc gọi điện thoại đã chuyển đổi thành cuộc hẹn tư vấn và 50% cuộc hẹn đã dẫn đến giao dịch thành công.

Công cụ Alongay giúp bạn có được nhiều liên hệ nóng để tư vấn

Dựa trên thông tin này, bạn có thể kết luận rằng data khách hàng tiềm năng từ chiến dịch quảng cáo này là chất lượng cao. Bạn có thể tiếp tục tối ưu hóa chiến dịch và tăng cường chiến lược tiếp thị để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng tương tự và đạt được kết quả tương tự.

Sử dụng công cụ minh bạch AloNgay giúp bạn đánh giá hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo và xác định chất lượng data khách hàng tiềm năng, từ đó tăng cường khả năng tiếp cận và chuyển đổi khách hàng.

Tìm hiểu thêm về LeadUp Agency qua list bài viết:

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT CÁC PHƯƠNG PHÁP LẤY DATA KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, LIÊN HỆ LEADUP NGAY!

[alo-form=4]

III. Lời Kết

Như vậy có thể thấy, Data Processing (xử lý dữ liệu) quan trọng trong việc chọn lọc data khách hàng tiềm năng. Kết hợp cùng giải pháp Marketing Quảng cáo – Chủ động hiển thị trước, tạo nhu cầu và thôi thúc để chính khách hàng “để lại’ data cho bạn, quá trình chuyển đổi lead nóng “chốt đơn” sẽ nhanh chóng hơn bao giờ hết!

Với LeadUp, bạn tự tin thu nhận lượng data “chủ động” từ khách hàng, yên tâm xử lý dữ liệu và chọn lọc data khách hàng tiềm năng. Quan tâm tới dịch vụ chạy quảng cáo của LeadUp – Liên hệ hotline 0985 881 894 và nhận tư vấn MIỄN PHÍ về tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của bạn.

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Điểm trung bình / 5. Số lượt:

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên.

Bài trướcƯu – Nhược điểm khi mua Data khách hàng. Doanh nghiệp đã hiểu đúng?
Bài tiếp theoAloNgay – Công cụ khai thác triệt để Data khách hàng trên website
Chào mọi người, mình là Thùy Dương, chuyên gia về Digital Marketing. Với hơn 8 năm học và hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, mình tự hào được xem là một chuyên gia có kinh nghiệm khá cứng trong lĩnh vực này. Những năm qua, mình đã chứng kiến sự biến đổi đầy kỳ diệu của thế giới số hóa và cách nó đã thay đổi chúng ta kết nối, tương tác và tiếp cận đối tượng mục tiêu. Sứ mệnh của mình không chỉ là áp dụng những kiến thức sâu rộng về chiến lược tiếp thị, phân tích dữ liệu và quảng cáo trực tuyến vào công việc hàng ngày. Mà còn là việc chia sẻ với các bạn để cùng xây dựng một cộng đồng Digital Marketing lớn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây