Hướng dẫn lên kế hoạch marketing online chuyên nghiệp chỉ trong 8 phút

4
2872

Bài viết này, LeadUp.vn sẽ chia sẻ các bước lên kế hoạch marketing online chuyên nghiệp. Chỉ cần sau 8 phút, bạn có thể biết để tự lập bản kế hoạch marketing tăng doanh số hiệu quả.

Marketing online và marketing truyền thống có sự khác biệt. Tuy nhiên, bản kế hoạch marketing online có nhiều điểm tương tự như bản kế hoạch marketing truyền thông.

Bạn không nên cứng nhắc áp đặt theo một bản kế hoạch mẫu nào. Tùy thời điểm, mục đích sử dụng, bản kế hoạch chiến lược của bạn cũng có sự khác biệt. Dưới đây, là gợi ý tạo bản kế hoạch tối ưu cơ bản nhất.

Kế hoạch Marketing Online là gì?

Kế hoạch Marketing Online là tài liệu chia sẻ chi tiết toàn bộ mục tiêu, hoạt động cho các chiến dịch/hành động Marketing của bạn. Cụ thể, việc lập kế hoạch Marketing Online sẽ bao gồm các nội dung như:

 • Mục tiêu kinh doanh ngắn / trung bình / dài hạn
 • Các chiến lược hoạt động cần thực hiện để đạt được mục tiêu
 • Các kênh Marketing sử dụng
 • Kế hoạch hành động và tối ưu
 • Đầu tư và ngân sách dự kiến
 • Thời gian triển khai và deadline các công việc

Chi tiết cụ thể về các bước Marketing Online “thực chiến”, mời bạn xem tiếp các bước thực hiện bên dưới đây.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và khách hàng tiềm năng

Đây là bước quan trọng hàng đầu, bắt buộc phải có khi lên kế hoạch Marketing. Bạn cần xác định rõ nhu cầu thị trường. Và khách hàng mục tiêu cùng bạn muốn nhắm đến.

Đối với nghiên cứu thị trường, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mô hình thị trường
 • Nghiên cứu thị trường trên Google (sử dụng Google trends)
 • Nhu cầu mua sắm trên các kênh online
 • Thực trạng doanh số
 • Nên ưu tiên chọn thị trường ngách vì ít gặp ít đối thủ hơn

Với nghiên cứu đối tượng. Bạn cần xác định đối tượng khách hàng cuối cùng. Một chiến lược Marketing chỉ nên nhắm đến một đối tượng cụ thể. Gợi ý để hiểu khách hàng. Hãy vẽ nên bức tranh khách hàng của riêng bạn. Bạn có thể dựa trên chân dung gợi ý sau:

kế hoạch marketing online
(Bạn có thể dựa trên chân dung gợi ý nghiên cứu đối tượng khách hàng cuối)

Nghiên cứu đối tượng chi tiết còn giúp bạn tạo ra thông điệp nhất quán. Một thông điệp dùng trên nhiều kênh. Các thông điệp này chỉ tập trung hướng đến một mục tiêu cuối. Bạn cũng dễ dàng quản lý các thông điệp trên nhiều kênh. Bạn cũng dễ dàng sáng tạo content dựa trên thông điệp chung.

Một trong những cách nhằm xác định chính xác tệp khách hàng tiềm năng – thu nhận DATA của họ truy cập website của bạn. Bằng cách này, bạn dễ dàng nắm được nguyện vọng hay thậm chí cả ngân sách dự kiến. Từ đó tư vấn đúng và trúng ý khách, hoặc chạy quảng cáo tiếp cận đúng tệp người dùng có nhu cầu.

Tìm hiểu về DATA khách hàng trong Marketing tại 5 Cách lấy DATA khách hàng tiềm năng MIỄN PHÍ thời đại 4.0

Bước 2: Xác định mục tiêu và chọn kênh Marketing chiến lược

Khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm Marketing. Điều cốt lõi là hãy khiến mọi thứ thật đơn giản. Khi ngân sách thấp, không nên dàn trải nhiều kênh. Bạn chỉ nên tập trung vào kênh bạn thấy cho ra hiệu quả. Hoặc chọn từng kênh cho từng lần thử nghiệm.

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn kênh trong mốt số kênh quảng cáo website như Google Ads, Cốc Cốc, Bing,.. Hoặc các kênh mạng xã hội như Facebook, Insta, Zalo, Youtube. Một số kênh bạn có thể sử dụng song song như Email để hỗ trợ up-sale, chăm sóc sau mua.

Các kênh bạn chọn sẽ phù thuộc vào điểm mạnh của bạn. Ví dụ, nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn mạnh về bán trên website. Hãy chạy quảng cáo Google. Google cho phép bạn quảng cáo và tính phí theo PPC (pay-per-click).  Đây là loại quảng cáo tiết kiệm và hiệu quả, vì dựa trên nhu cầu của người dùng. Bạn cũng có thể tham khảo trước chi phí quảng cáo Google để cân nhắc.

Tuy nhiên, nếu được, bạn nên kết hợp đa kênh để đạt hiệu quả ra khách cao nhất.

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

kế hoạch marketing online
(Nghiên cứu đối thủ là công việc quan trọng để lên được kế hoạch Marketing Online hiệu quả)

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là việc quan trọng. Việc này giúp bạn nhận biết được điểm mạnh, yếu của đối thủ. Từ đó “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Khi phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đặt các câu hỏi:

 • Điều gì khiến bạn nổi bật hơn đối thủ?
 • Vì sao bạn đặc biệt?
 • Tại sao khách hàng chọn bạn mà không phải đối thủ?

Bạn đặt càng nhiều câu hỏi, bạn sẽ học được càng nhiều từ đối thủ. Thậm chí, bạn có thể theo dõi một số hoạt động Marketing của đối thủ như event, promotion, content.. Từ đó đánh giá hiệu quả các hoạt động của đối thủ. Biết đâu, bạn có thể nảy ra ý  tưởng mới?. Một số công cụ phân tích đổi thủ bạn có thể dùng như: SEMrush, SimilarWeb, Spyfu hay Feedly.

Bước 4: Lên chiến lược Marketing

Hãy viết ra chiến lược Digital Marketing và promotion bạn muốn sử dụng, hoặc để tham khảo. Viết càng chi tiết càng tốt. Một số chiến lược Marketing thường được xem xét sử dụng như:

 • Pay per Click – Search Engine Marketing (SEM): bạn sẽ phải đấu thầu và trả tiền cho các lượt nhấp chuột (lượt truy cập) đến website của mình thông qua quảng cáo. Đây được coi là một trong những cách kéo truy cập nhanh nhất. Nếu biết tối ưu tốt, lượng khách đổ từ quảng cáo sẽ rất lớn. Bạn có thể tự chạy quảng cáo, hoặc thuê dịch vụ bên ngoài nếu muốn có hiệu quả nhanh hơn.
 • Search Engine Optimization (SEO): đây là chiến dịch mả bạn phải tối ưu hóa website của bạn với các công cụ tìm kiếm như Google,Bing, Yahoo..Mục tiêu là đưa website của bạn đứng ở trang 1 Google với các từ khóa liên quan đến nội dung, sản phẩm, dịch vụ bán trên website của bạn. Kênh này cho bạn lượng truy cập miễn phí và đều đặn quanh năm.
 • Trao đổi liên kết: đây là cách hay giúp bạn vừa có thể gia độ sự phổ biến của website, vừa thu hút thêm nhiều khách hàng. Trao đổi liên kết còn trợ giúp SEO tốt nếu các website bạn trao đổi là các website uy tín.
 • Viết bài chia sẻ: nếu bạn có kỹ năng viết hay và được nhiều người chia sẻ, bài viết của bạn sẽ phổ biến đến nhiều người với tốc độ tên lửa. Bạn có thể gửi

Cụ thể, bạn nên chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch tương đối hoàn chỉnh, nhằm thực hiện chiến lươc Marketing có định hướng và dễ dàng kiểm soát hiệu quả. Bài viết sau sẽ là gợi ý hữu ích tới bạn: Checklist cần có cho một bản kế hoạch marketing hiệu quả

Bước 5: Giá cả, định vị và xây dựng thương hiệu

Từ những thông tin bạn đã thu thập trước đó. Bạn có thể thiết lập chiến lược để xác định mức giá của sản phẩm, vị trí mà sản phẩm của bạn sẽ đạt được trên thị trường. Và cách khách hàng nhận thức về thương hiệu của bạn.

Bước 6: Xác định ngân sách cho Digital Marketing

Ở đây là khoản tiền dự kiến bạn có thể bỏ ra cho các hoạt động Marketing. Bất cứ hoạt động nào cũng cần có kế hoạch chi tiêu và đo lượng hiệu quả. Khi triển khai các chiến dịch, bạn cần theo dõi chi phí và hiệu quả theo ngày. Hoặc mạnh dạn chuyển hướng nhanh nếu chiến dịch đang tiêu tiền quá nhanh, nhưng cho hiệu quả kém.

Ngân sách chi tiết cho chiến dịch Marketing cần phù hợp với khả năng tài chính và thời gian triển khai. Bạn hoàn toàn có thể làm Marketing chất lượng với ngân sách tối ưu nhất, cùng LeadUp tìm hiểu tại: 10 Cách marketing hiệu quả với chi phí cực thấp

Bước 7: Xác định mục tiêu tiếp thị

Bạn cần có mục tiêu cho toàn bộ kế hoạch của mình. Bạn có thể tham khảo mô hình mục tiêu Marketing – SMART dưới đây:

kế hoạch marketing online
(Mô hình SMART – xác định mục tiêu cho kế hoạch Marketing Online)

Ví dụ tại bước này, bạn hãy đưa ra các con số cụ thể bạn mong muốn khi kết thúc chiến dịch. Chẳng hạn:”mục tiêu chiến dịch cần đạt ít nhất 30 khách hàng mỗi tháng, hoặc tạo ra 500 khách hàng tiềm năng mỗi tháng.”

Có con số cụ thể, bạn có mốc để đo lượng hiệu quả chiến dịch. Không nên đặt mục tiêu chung chung như: “mục tiêu cần tăng nhiều khách hơn trong Tháng 6/2020..”

Bước 8: Đo lường hiệu quả của kế hoạch Marketing Online

Xuyên suốt quá trình triển khai các chiến dịch. Bạn cần luôn luôn giám sát, đo lường, kiểm tra. Việc này giúp bạn phát hiện các rủi ro có thể xảy ra. Từ đó có phương án điều chỉnh phù hợp để đạt được hiệu quả cuối. Để đo lường hiệu quả, bạn thực hiện các việc sau:

 • Khảo sát mức độ hài lòng của khách
 • Theo dõi doanh số bán hàng, lượng khách tiềm năng, lượng truy cập website và doanh số đạt được
 • Kiểm tra chiến lược nào hiệu quả nhất? Kênh Marketing nào cho nhiều leads nhất? Kênh nào cho nhiều chuyển đổi nhất?
 • Thông điệp như thế nào thì thuyết phục khách?
 • Đo lường lợi nhuận thu được trên mỗi hoạt động Marketing

Thông thường, việc đo lường hiệu quả chiến lược Marketing được LeadUp thường xuyên update theo tuần/ tháng/ quý. Điều này giúp đội ngũ triển khai nắm bắt được hiệu quả chiến dịch, từ đó cùng khách hàng đề xuất phương án cải thiện kịp thời. Đây cũng là bước nhằm đánh giá thái độ minh bạch, chỉn chu của đơn vị Quảng cáo với khách hàng!

Cụ thể về các dịch vụ và lộ trình làm việc với LeadUp, mời bạn tham khảo bài viết: Báo giá marketing thuê ngoài tại Leadup.vn – Chạy là ra khách

Tóm lại

Muốn tăng đơn hàng online, bạn cần lập kế hoạch Marketing Online thật chi tiết, rõ ràng. Thông điệp cần có sự thống nhất. Các chiến dịch, chiến lược và mục  tiêu cần quy ra con số cụ thể để theo dõi và đo lường hiệu quả cuối. Ngoài ra, bạn nên áp dụng thêm các công cụ hỗ trợ lấy thông tin khách hàng trên website để tăng lượng leads. Số lượng leads (khách tiềm năng) càng nhiều, tỉ lệ ra đơn hàng càng cao. 

Nếu bạn cần tiết kiệm thời gian làm kế hoạch Marketing Online giúp thúc đẩy doanh số hiệu quả. Hãy gọi 0985.881.894 để LeadUp.vn thay bạn lên kế hoạch, tối ưu theo từng mức ngân sách.

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Điểm trung bình / 5. Số lượt:

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên.

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây