Checklist cần có cho kế hoạch Marketing với chi phí rẻ không ngờ

6
3924

Trước khi thực thi chiến lược, doanh nghiệp cần lập cho mình bản kế hoạch marketing (marketing plan) nhằm định hướng và theo dõi mọi hoạt động. Viết được một bản marketing plan hiệu quả chưa bao giờ là dễ dàng với mỗi marketer. Đọc bài viết để biết checklist những hạng mục cần thiết cho một kế hoạch marketing hoàn chỉnh.

I. Kế hoạch marketing là gì?

Một bảng kế hoạch marketing (marketing plan) là lộ trình chiến lược mà doanh nghiệp cùng để tổ chức, thực thi và theo dõi các chiến lược marketing trong khoảng thời gian nhất định. Nó có thể chia thành nhiều hoạt động khác nhau dành cho mỗi đội ngũ nhất định trong công ty, các bộ phận ấy sẽ cùng thực hiện và hướng đến mục tiêu chung.

checklist kế hoạch Marketing    Kế hoạch marketing là gì?

II. Các dạng kế hoạch marketing

Tùy thuộc vào mục đích marketing của công ty bạn mà có nhiều dạng kế hoạch marketing khác nhau. 

 • Kế hoạch marketing theo quý hoặc năm: kế hoạch này hoạch định chiến lược hoặc chiến dịch mà doanh nghiệp cần thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Kế hoạch marketing trả phí: Kế hoạch này hoạch định các hoạt động tiếp thị trả phí bao gồm: quảng cáo mạng xã hội, PPC.
 • Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội: Kế hoạch này dùng hoạch định các kênh, chiến dịch marketing cụ thể mà bạn dự định thực hiện trên mạng xã hội.
 • Kế hoạch tiếp thị nội dung (content marketing): kế hoạch này dùng hoạch định chiến thuật và chiến lược nội dung mà doanh nghiệp dùng để quảng bá sản phẩm của mình.
 • Kế hoạch Tiếp thị Ra mắt Sản phẩm Mới: Kế hoạch này được thiết kế để đưa ra lộ trình chiến lược và chiến thuật để quảng cáo một sản phẩm mới.
checklist kế hoạch Marketing
Hiểu rõ doanh nghiệp để xác định dạng kế hoạch cần thực hiện

BĂN KHOĂN VỀ DẠNG MARKETING PHÙ HỢP CHO SẢN PHẨM? ĐĂNG KÝ NGAY, NHẬN TƯ VẤN 1-1 QUY TRÌNH TRIỂN KHAI

[alo-form=1]

(vui lòng kéo xuống để đọc tiếp nội dung bên dưới)

III. 5 bước để thiết kế bản kế hoạch Marketing

Tùy thuộc vào ngành và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mà có nhiều cách để thiết kế nên bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh. Tuy nhiên, mỗi bản kế hoạch đều cần 5 bước cơ bản như sau: 

 • Phân tích tình hình doanh nghiệp
 • Xác định khách hàng/ thị trường mục tiêu
 • Xác định mục tiêu marketing
 • Phân tích chiến lược marketing
 • Xác định ngân sách

Dưới dây là 5 bước để thực hiện lập bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh. Cùng phân tích cụ thể từng bước dưới đây nhé.

1. Phân tích tình hình doanh nghiệp

Bạn có thể bắt đầu phân tích tình huống bằng việc tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp mình. Đâu là cơ hội và đâu là các thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai. Một trong những mô hình phân tích hữu ích để xác định những yếu tố này là mô hình phân tích SWOT.

Tham khảo ngay Hướng dẫn chi tiết cách phân tích SWOT từ LeadUp.

Mô hình SWOT giúp xác định các yếu tố nội và ngoại vi của doanh nghiệp, từ đó tạo ra kế hoạch quảng cáo phù hợp. Cùng với đó là việc phân tích đối thủ. Những điểm mạnh, điểm yếu khi đối thủ tiếp cận khách hàng. 

Tổng kết lại, áp dụng mô hình SWOT trong quá trình tạo kế hoạch quảng cáo marketing giúp tận dụng sức mạnh và cơ hội hiện có, khắc phục điểm yếu, và đối phó với các mối đe dọa. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra những chiến dịch quảng cáo tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu quả.

2. Xác định khách hàng/ thị trường mục tiêu

Khi xác định khách hàng mục tiêu, bạn cần phân tích được các đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí địa lý, cùng với sở thích và thói quen tiêu dùng.

Hiểu rõ được chân dung khách hàng của mình sẽ giúp doanh nghiệp có tầm nhìn chiến lược rõ ràng. 

3. Xác định mục tiêu marketing

Mục tiêu sẽ giúp bạn hình dung đâu là đường đi đúng hướng. Sau khi doanh nghiệp xác định được vị trí hiện tại của doanh nghiệp cùng chân dung khách hàng mục tiêu, thì việc tiếp theo là xác định mục tiêu.

Mục tiêu chiến dịch cần cụ thể, có thể đo lường đường, có thể đạt được và phải có deadline. Bạn phải đảm bảo tất cả mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, thực tế và phải có thời gian thực hiện.

Ví dụ: Mục tiêu marketing của doanh nghiệp trong quý VI là tăng doanh số bán hàng lên 15%. Từ mục tiêu cụ thể trên, doanh nghiệp có thể hoàn toàn hoạch định nên những chiến thuật marketing nhằm đặt được mục tiêu.

4. Phân tích chiến lược marketing

Sau khi xác có cho mình mục tiêu cụ thể, việc tiếp theo là chọn ra cho mình chiến lược phù hợp, các kênh cùng kế hoạch hành động cụ thể.

Ví dụ: Mục tiêu marketing của doanh nghiệp trong quý VI là tăng doanh số bán hàng lên 15%. Chiến lược mà bạn có thể đề xuất gồm: có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, kết hợp các kênh mạng xã hội để tạo sự lan truyền,…

Tham khảo bài viết về mẫu kế hoạch Marketing mà doanh nghiệp có thể học hỏi theo từ LeadUp: Mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm đơn giản, dễ làm

5. Xác định ngân sách

Khi lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động marketing nào, bạn cần có cho mình khoản ngân sách để thực hiện nó. Việc xác định trước ngân sách sẽ giúp doanh nghiệp không đi quá giới hạn của mình trong việc lên kế hoạch.

Ví dụ: Doanh nghiệp cần lên kế hoạch quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, nếu ngân sách của bạn giới hạn, thì doanh nghiệp nên chọn ra đâu là chiến lược cốt lõi để đầu tư, từ đó giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đọc thêm: 10 Cách marketing hiệu quả với chi phí cực thấp

IV. Check list những điểm cần có trong bảng kế hoạch marketing – Nhằm tối ưu chi phí!

Checklist cần có cho một bản kế hoạch marketing hiệu quả

Để hình thành nên một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh hoặc để điều chỉnh kế hoạch hiện tại, bạn có thể xem xét các yếu tố cần thiết sau:

1. Mục tiêu marketing

Trước khi hình thành bản kế hoạch marketing, bạn cần biết được mục tiêu marketing của doanh nghiệp trong một giai đoạn, khoảng thời gian cụ thể là gì. Một số mục tiêu marketing mẫu mà doanh nghiệp có thể tham khảo như:

 • Thu hút khách hàng từ đối thủ cạnh tranh sang sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Tăng phạm vi tiếp cận khách hàng
 • Tăng doanh số bán hàng
 • Ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của cơ sở khách hàng hiện tại của bạn hoặc giúp bạn gia nhập thị trường mới

Mục tiêu là hạng mục không thể thiếu cho bản kế hoạch marketing

Sau khi định hướng được mục tiêu marketing, doanh nghiệp có thể cụ thể hóa mục tiêu dựa vào mô hình SMART. Với các tiêu chí gồm:

 • Specific – Chi tiết
 • Measurable – Tính đo lường
 • Actionable – Tính khả thi
 • Relevant – Tính liên quan
 • Timing – Thời hạn đạt được mục tiêu.

2. Phân tích Khách hàng mục tiêu / thị trường nhắm tới

Chiến dịch tiếp thi của bạn sẽ không hiệu quả nếu bạn nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu. Việc hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu là rất quan trọng trong quá trình hoạch định và thực thi kế hoạch tiếp thị của bạn.

Hồ sơ đối tượng mục tiêu của bạn nên bao gồm thông tin nhân khẩu học như tuổi, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, hành vi, thói quen, sở thích, …

Bước này sẽ giúp bạn hiểu quy trình ra quyết định của khách hàng, nơi khách hàng tìm kiếm thông tin và các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng.

3. Phân tích SWOT

SWOT là viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Phân tích này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách bạn có thể phân biệt các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và khẳng định vị trí duy nhất của bạn trên thị trường.

LeadUp đã có bài Hướng dẫn chi tiết cách phân tích SWOT. Tham khảo ngay!

4. USP (Unique Selling Point)

Xác định được Điểm bán hàng Độc nhất (Unique Selling Point) là một bước quan trọng trong việc tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Một USP sẽ giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu đối tượng rất cụ thể.

Để nêu rõ USP của mình, mỗi doanh nghiệp cần:

 • Xác định rõ thị trường mục tiêu
 • Giải thích điều mà doanh nghiệp mang đến cho thị trường của mình
 • Nêu rõ những lợi ích khác biệt mà doanh nghiệp bạn cung cấp
 • Xác định điểm mạnh mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp
 • Làm nổi bật cách tính cách thương hiệu của bạn thu hút đối tượng lý tưởng của bạn

Sau khi đã liệt kê các yếu tố trên, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau thành một đoạn ngắn gọn, đưa vào kế hoạch tiếp thị của mình để giúp đội ngũ marketing tập trung phát triển nó tốt hơn.

Để hiểu rõ về phương pháp này, hãy cùng LeadUp phân tích qua một ví dụ:

Ví dụ: Một công ty sản xuất và bán giày thể thao muốn tối ưu chi phí marketing. Họ đã phân tích thị trường và nhận thấy rằng nhu cầu của khách hàng đang dịch chuyển từ việc mua giày thể thao thông thường đến mua giày thể thao bền, chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

Để tận dụng xu hướng này, công ty quyết định xây dựng USP của sản phẩm là “Giày thể thao bền, chất lượng cao và thân thiện với môi trường”.

Họ tập trung vào việc phát triển và quảng cáo dòng sản phẩm giày thể thao này với thông điệp về tính năng bền, chất lượng cao và sự tôn trọng môi trường.

Bằng cách tập trung vào USP này, công ty có thể thu hút khách hàng quan tâm đến việc mua giày thể thao chất lượng cao. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí marketing bằng cách tiếp cận một đối tượng khách hàng có sẵn và giảm thiểu lãng phí nguồn lực vào việc quảng cáo đến những khách hàng không phù hợp.

Qua ví dụ này, chúng ta thấy việc sử dụng USP có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí marketing bằng cách tập trung vào điểm đặc trưng và hấp dẫn của sản phẩm hoặc dịch vụ để thu hút đúng đối tượng khách hàng.

ĐĂNG KÝ NGAY, NHẬN TƯ VẤN 1-1 QUY TRÌNH TRIỂN KHAI MARKETING THEO DÒNG SẢN PHẨM CỦA RIÊNG DOANH NGHIỆP BẠN

[alo-form=5]

(vui lòng kéo xuống để đọc tiếp nội dung bên dưới)

5. Xác định chiến thuật Marketing (tactics)

Sau khi bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu, phân tích SWOT và những lợi thế của doanh nghiệp thì việc tiếp theo là chọn ra chiến thuật marketing phù hợp để làm nổi bật những thế mạnh của công ty. Trước khi bạn có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào của mình mà bạn đã đưa ra trong các bước trên, bạn phải biết ngân sách.

Dựa vào mục tiêu chung và những đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng, người mua, doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn để chọn ra đâu là chiến thuật marketing phù hợp nhất. Tham khảo các các chiến thuật marketing dưới đây:

Internet

 • Phát triển website, microsite, landing page
 • SEO, SEM
 • Phương tiện truyền thông xã hội (nội dung trên blog, diễn đàn, hội nhóm)
 • Chiến dịch Email
 • Webinars
 • Quảng cáo
 • Media (research, planning, placement, traffic)
 • In ấn (trade publications)
 • Trực tuyến (banner, Google AdWords)
 • Broadcast (TV, radio)

Thông cáo báo chí

Chương trình khuyến mãi: giảm giá, quà tặng, khách hàng thân thiết,…

Tài liệu marketing

 • Brochures, tờ rơi
 • Catalogs, hướng dẫn, chỉ dẫn,…

Tham gia các sự kiện thương mại

Tiếp thị trực tiếp

 • Gửi thư trực tiếp
 • Email
 • Tiếp thị qua điện thoại

Sản xuất hình ảnh hoặc video để hỗ trợ các chiến thuật trên

6. Ngân sách

Tiếp thị là một khoản đầu tư cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Và hơn hết, doanh nghiệp cần biết cân đối ngân sách marketing với ngân sách của khác hoạt động sản xuất khác.

Sau khi xác định ngân sách marketing của mình, doanh nghiệp cần phải xem xét các chiến thuật tiếp thị của mình để đảm bảo rằng kế hoạch marketing được vận hành hiệu quả với chi phí tốt nhất. Doanh nghiệp cũng có thể tối ưu hóa ngân sách tiếp thị của mình bằng cách như:

Tập trung nguồn lực vào những gì mà doanh nghiệp đang làm tốt nhất.

 • Sử dụng các công cụ marketing cho phép kiểm soát chi tiêu của bạn.
 • Đừng đầu tư quá mức vào một hoạt động marketing cho đến khi bạn đã chứng minh được mức độ hiệu quả của nó (tỷ lệ ROI).
 • Sử dụng Re-marketing trên nhiều kênh để tăng hiệu quả chuyển đổi.

checklist kế hoạch Marketing

Cần xác định ngân sách marketing để có chiến lược phù hợp

7. KPI

Sau khi hoàn thiện bảng kế hoạch marketing thì việc đưa ra được KPI cho giai đoạn marketing cụ thể là điều hết sức quan trọng. KPI là chỉ số đánh giá thực hiện công việc, là công cụ đo lường hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, chỉ tiêu cụ thể. KPI sẽ giúp doanh nghiệp phản ánh được hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân.

Một số tiêu chỉ KPI có thể được đặt ra như: doanh số bán hàng, số khách hàng tiếp cận được, tỉ lệ chuyển đổi, số lượng tương tác (like, comment, share) trên mạng xã hội,…

Tổng hợp bài viết về
Lập KẾ hoạch Marketing

  1. Mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm đơn giản, dễ làm
  2. Hướng dẫn lên kế hoạch marketing online chuyên nghiệp chỉ trong 8 phút
  3. Làm thế nào để thiết lập một kế hoạch truyền thông hiệu quả?

Trên đây là tổng hợp những hạng mục cần có giúp cho doanh nghiệp và các marketer có thể hoàn thiện hiệu quả kế hoạch marketing của mình. Để nhận được sự tư vấn về chiến lược cũng như kế hoạch thực thi marketing, doanh nghiệp có thể liên hệ với LeadUp theo số hotline 0985 881 894.

Đánh giá 5 sao nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Điểm trung bình / 5. Số lượt:

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên.

6 BÌNH LUẬN

 1. Chào bạn, mình muốn trao đổi về việc xác định ngân sách cho Marketing, có những tiêu chí nào để xác định được mức ngân sách Marketing sao cho phù hợp ?

  • Chào bạn, có nhiều cách xác định. Tuy nhiên, với business vừa và nhỏ, bạn nên dành khoảng 5-15% doanh thu để đầu tư cho marketing. Trong đó nên dồn khoảng 60-70% tạo ra doanh thu trực tiếp, còn lại thì nên dành cho các chiến dịch Marketing mang lại hiệu quả lâu dài / bền vững. Nếu bạn cần tư vấn chiến lược sâu hơn, vui lòng liên hệ hotline bên mình để có được kế hoạch chi tiết nhé. Thân mến.

  • Chào chị An! Hiện nay, kinh doanh laptop đang ngày càng gay gắt. Laptop là một sản phẩm có mức giá khá cao. Tùy vào ngân sách cho marketing của bên chị và nhóm đối tượng mục tiêu mà chị hướng đến. Chị có thể lựa chọn triển khai một website và chạy quảng cáo Google tìm kiếm kết hợp Google Shopping. Bên cạnh đó, chị cũng có thể chạy thêm công cụ Facebook Ads cho những sản phẩm bán chạy nhất.

   Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình làm, chị có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0985.881.894 để bên em hỗ trợ một cách tốt nhất ạ.

  • LeadUp chào chị Thuy Tran,

   – Đối với Nhà hàng khi mở cơ sở mới thì thường marketing sẽ tập trung vào các khách hàng tiềm năng quanh khu vực đó. Giai đoạn này cần gia tăng độ nhận diện thương hiệu nhà hàng, một số chiến lược nổi bật như: chạy quảng cáo online, đăng bài trên website/ blog/ fanpage facebook, liên kết app ăn uống, tạo các chương trình khuyến mãi kích thích nhu cầu,…

   – Để đưa ra chiến lược marketing hiệu quả và phù hợp nhất, LeadUp cần thêm một số thông tin về nhà hàng mình như vị trí, sản phẩm/dịch vụ, ngân sách, tình hình hoạt động kinh doanh. Chị có thể liên hệ qua hotline 0985.881.894 hoặc để lại thông tin. Bên em sẽ trao đổi trực tiếp và hỗ trợ chi tiết ạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây